test

Wednesday, May 21, 2008

Cơm gia đình


Canh tôm nấu với bí đỏ ...Món này hồi nhỏ tui không ưa vì nó làm cho tui nhớ lại nhửng lần bị Mẹ rầy, phải ăn cơm chan nước mắt ....Nên tui ghét món này lắm , hơn mười mấy năm trời hông thèm đụng tới no.. tới hôm nay mới nấu lại để cho chồng con ăn .

Bí rợ không cần gọt vỏ chi cho mệt, chẻ nó làm đôi ....Móc ruột nó ra cho sạch rồi đem đi rửa, sau đó xắt từng miếng vừa ăn kiểu cube hay dice gì cũng được hết .
Tôm lột vỏ sẳn đông lạnh, đem xả đá (defrost) ....Tiếp theo rửa với nước muối cho ráo , rồi đem đi bỏ vô cối giả nhưng đừng nhuyển quá ....Bỏ tôm vô tô ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 chút xíu tiêu xay và góc hành lá phần trắng xắt nhỏ với 1 tsp bột nêm .

Tui nấu canh bí này khác với mọi người vì sợ béo phì nên nấu không bỏ dầu mở vô canh ....Tui bắt nồi lên bếp, đổ vô 2 lon chicken broth (nước cốt gà) và 3 cups nước lả ....1 muỗng canh đường, 1 tsp bột nêm và 1 muỗng canh nước mắm ....Vặn lửa medium và chờ nước soup bắt đầu sôi thì vớt bọt ....Vớt bọt xong, bỏ bí rợ vô nồi soup .....Khoảng 15 phút sau , bỏ tôm đã giã nát vô nồi soup ....Vớt bọt thêm một lần nửa cho sạch rồi nêm thử coi vừa miệng không ....Nếu thấy vừa ăn là tắt lửa, múc canh ra tô và để hành lá xắt nhỏ vô dọn ra ăn .
Cơm nấu lò gas, không bao giờ khét :) là do mình canh lửa và đậy nấp có lúc hay không ....Đó mới là nghệ thuật đó nghen :hihihi ....Ở gia đình tui, nấu 1 nồi cơm là ăn cả ngày hoặc hơn ...Sau đó đem cơm vô tủ lạnh cất, nếu muốn ăn lại thì đem bỏ vô microwave hâm nóng 1-2 phút là có cơm nóng ngon như mới ....Tui thích nấu cơm lò vì nó không có bị vàng khi để lâu trong nồi và lâu có chút cơm cháy (hông phải cháy khét nghẹt, đen thui à nghen) .

Tùy theo mổi nhà ăn 1 lần bao nhiêu cups gạo thì đong bấy nhiêu nha chị em ....Nhà tui nấu 1 lần 6 cups gạo, đem đi vo 4 nước ....Nước vo gạo lần đầu và lần 2 nhớ để dành lại để ngâm cá cho bớt tanh và sạch .....Nước thứ 3-4 thì chắt bỏ đi ....Vo gạo xong, đổ nước lọc vô nồi rồi lấy lóng ngón tay út đo ...Nếu gạo củ thì nước phải đầy 1 lóng tay, còn gạo thơm đầu mùa thì nước phải 1/2 lóng tay .
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa medium và nhớ đừng đậy nấp nồi ....Lúc nước cơm sôi lên nhớ coi có sôi đều không, nếu không đều phải lấy đủa xơi lên để nước sôi đều cho cơm ngon .....Sau khi nồi cơm sôi cạn nước, thật cạn nước mới đậy nấp lại và bớt lửa lại qua low .....Đậy nấp nồi rồi là không được giở nấp trong lúc này, 15 phút sau lấy đủa xới cơm ....Thấy cơm chín là tắt lửa, chuẩn bị dọn cơm ăn.


Cá catfish kho me với hành ớt ...Yummy, yum, yum ....Cá mua ở chợ đã làm sạch , bỏ đầu và khứa ra từng khứa một để trong vỉ nhựa bao nylon ....Đem về ngâm với nước vo gạo và 1 tsp muối không có hóa chất, loại muối biển mặn nguyên chất trong 15 phút ....Rồi đem rửa lại cho sạch, để qua một bên cho ráo nước .

Bắc chảo có đáy sâu, bỏ 1 muỗng đường vô chảo và bật lửa high ....Đợi đường vàng cháy kẹo lại, đổ 1/2 cup nước dừa tươi vô ....Nhớ đừng tắt lửa, kế đó bỏ cá vô rồi đổ thêm 3/4 cup nước mắm trong chảo cá .....Cắt 1 góc vuông nhỏ Me chín (Thai's tamarind) và 1 trái ớt hiểm cắt làm 3 bỏ vô chảo cá, đợi chảo cá sôi lên ùn ục thì dầm nát me ra ...Lưu ý : dầm me chứ đừng làm nát cá ....Nhớ trở cá cho đều ....15 phút sau, nêm nếm lại cho vừa miệng thì bỏ hành lá xắt nhỏ vô ....Thấy vừa ăn là tắt lửa, múc ra dĩa dọn lên ăn với cơm nóng ....Chúc bà con ăn ngon .

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails

bài được ưa chuộng