test

Wednesday, April 23, 2008

Tiếng Việt ...


Tiếng Việt ...
Đối với tui, tiếng Việt là ngôn ngử đẹp và đáng yêu nhất trên thế giới này ...Tiếng Việt giống như một giai điệu của bài nhạc, lên xuống trầm bổng du dương ....Nó đẹp đẽ như vậy thì tại sao chúng ta không bảo tồn nó .

Tui viết ra đây nhửng gì tui thấy chướng tai gai mắt, nếu ai không thích thì thôi ...Vì quá bực mình đọc mấy trang nhật ký mạng Việt Nam mà cứ tưởng mình đọc tiếng của người hành tinh ....Hết chuyện cái gì lại đánh ra thành j` và nhiều chử không hiểu nổi ...Rồi viết chử theo kiểu ngọng như "nàm thao" hay "hem" ...Trời đất thánh thần ơi, vậy mà tự hào gọi là ngôn ngử của 8x & 9x thế hệ trẻ của Việt Nam .

Người xưa có nói "Tiếng Việt còn là nước Việt còn" . Mọi sắc tộc trên thế giới đều yêu quý và bảo tồn văn hóa ngôn ngử của họ ...Tại sao người Việt trong nước và chính giới trẻ lại dìm chết tiếng Việt ...Họ nói rằng thời buổi hội nhập không cần rành rẽ tiếng Việt làm gì cho mệt ....Trong các diễn đàn, các bạn viết sai chính tả rất là nhiều ...Vậy có gì mà đáng tự hào đây ? Thật là một sự mĩa mai .

Đồng ý học tiếng Anh để hội nhập cùng thế giới, nhưng đừng biến hóa tiếng Việt thành một ngôn ngử không ai hiểu và chấp nhận nổi .
Các nước khác đều phát động phong trào về nguồn để tìm tòi văn hóa và ngôn ngử mẹ đẽ của mình ....Trong khi đó người Việt mình thì lại ...sigh ....Không biết nói sao luôn ....Đọc báo hay coi TV thì thấy các ca sĩ, nghệ sĩ đều chêm tiếng Anh vô khi trả lời phỏng vấn ...Như vậy mới thấy mình là dân sành điệu à ....Hoặc là khoe con học trường quốc tế nói tiếng Anh như gió , không rành tiếng Việt ...Rồi từ nghệ sĩ, dân nhà giàu hay dân thành phố ở VN đều đặt tên con bằng tiếng Anh để chứng tỏ đẳng cấp của mình chăng ??

Tui tuy ở Mỹ lại nhà nghèo nên đặt tên con mình bằng tiếng Việt ...Khi con tui đi học, tụi Mỹ cũng phải phát âm theo đúng luôn đó nghen ....Chứ ở đó mà bày đặt ...Mình là người Việt, tên Việt có gì mắc cở hay xấu hổ đâu ....Đặt tên con tiếng Mỹ mà cha mẹ nói tiếng Anh không rành, vậy lúc kêu tên con có bị trẹo quai hàm không .

Việt Nam có dân số trẻ rất đông và nhân tài cũng không thiếu ...Nhưng buồn một nổi, nhân tài bị chìm và không có đất dụng võ ...Cũng vì chử nghèo , không có tiền làm sao đi du học để mở mang kiến thức hoặc không có tiền thì làm sao xin vô làm công ty đúng với bằng cấp của mình ....Được đi du học là con nhà giàu hay COCC (con ông cháu cha) ...Sang đến bên này cũng quậy như điên ....Điển hình là tên Việt dart vụ Vàng Anh kìa, có mấy tên như vậy lảnh đạo VN trong tương lai chắc chết bà con .

Tuy không cùng chính kiến và lý tưởng, bà con ở hải ngoại hãy ủng hộ cho giới trẻ tại quê nhà ....Vì họ là trường cột của quốc gia sau này . Vận mạng đất nước Việt Nam hiện nay đặt trong tay các bạn trẻ ...Mong giới trẻ có cái nhìn đứng đắn và nhận rỏ lập trường để mang Việt Nam thoát cảnh lầm than ....Điều quan trọng là bảo tồn văn hóa và tiếng Việt nha các bạn .

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails

bài được ưa chuộng