test

Monday, April 14, 2008

Phần 1 của tháng 4


Tui trích 2 câu từ truyện Kiều để nói lên những gì tui suy tư suốt bao lâu nay về người Việt, nước Việt Nam nhân dịp tháng 4 ....Tui không thích dài dòng, chỉ nói bao quát và ngắn ngọn ....Ai đồng tình với tui thì tui rất cảm kích, còn ai không thích thì cứ việc lên tiếng nha . Nhưng nói trước, chửi bậy là tui xóa comment

Cách đây 33 năm, lúc đó tui chưa chào đời ....Miền Nam Việt Nam bị thất thủ cũng tại chính phủ lâm thời mà thôi ....Đa số các tướng lĩnh của VNCH đều lo bỏ chạy, để mặc nhửng người lính như Ba tui ở lại sống chết kệ mày . May mắn thay, gia đình tui cuối cùng cũng được tới bến bờ tự do ....Nhưng các người lính khác không được may mắn như Ba tui, vì họ là thương phế binh hay họ chỉ là lính thường ....Không được đi diện H.O hay có điều kiện đi vượt biên .

Nên Ba tui thường nói "tụi bây biết là tụi bây lucky tới cở nào không ? ...Nếu tao còn kẹt lại ở VN, chắc tao đã chết từ lâu ....Còn tụi mày, chắc tụi mày phải ăn mày rồi đó con ....Ráng mà tiết kiệm, với phải tu thân tích đức để cho con cháu sau này" . Vì vậy Ba tui hay tiết kiệm, thường giúp đở bà con lúc họ mới tới đảo và những người quen qua sau này . Không những vậy, mổi lần ông về VN trở qua đây thì ông lại kể nhửng câu chuyện ngắn ....Những câu chuyện ngắn khiến người mũi lòng ....Như tình cờ Ba gặp một bác thương phế binh phải đi bán vé số ở Sài Gòn ....Hai người chưa từng quen nhau, nhưng khi họ trò chuyện lại như quen biết rất lâu ....Khi chia tay, Ba tui ngõ ý tặng một chút tiền cho Bác thì Bác lại từ chối và quay lưng đi thật nhanh ....Làm Ba tui chạy theo hụt hơi ....Bác đó nói là có duyên gặp lại, làm Ba tui chảy nước mắt .
Sau khi trở về đây, Ba tui thường xuyên đóng góp vào quỹ thương phế binh VNCH để mong giúp chút ít cho mấy chú, mấy bác còn kẹt lại ở VN .

Trong khi đó, ở Mỹ này cộng đồng VN mình ...Nhất là tại Little Saigon, Orange County này thì lại chia rẽ lẩn nhau ....Người trong một đảng mà 2-3 phe phái, rồi lạm dụng biểu tình ...Cái gì đáng biểu tình thì nên biểu tình, ví dụ như cuộc biểu tình ông Nguyễn Minh Triết ....Phản đối Trung Cộng chiếm Hoàng Sa & Trường Sa , và cuộc rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở San Francisco .

Còn vụ biểu tình báo Người Việt thì sau khi ban biên tập họ xin lổi thì thôi đi, vẩn còn một số người tiếp tục biểu tình và kêu gọi bà con biểu tình ....Sau khi tìm hiểu tại sao một số người kiên trì biểu tình báo Người Việt là do thù oán riêng tư mà xách động biểu tình thì xin miễn ....Bởi dzị nhà tui không bao giờ thích mấy vụ này ... Lại thêm vụ biểu tình chống đêm nhạc TCS "Đóa Hoa Vô Thường" ....Chời ơi, làm riết mấy người ở tiểu bang khác hay nước khác đều nghĩ dân OC đều là dân quá khích, mọi rợ ....Khiến ngày hôm đó, Ba tui hoảng sợ kêu vợ chồng tui đừng đi coi show đó ....Ba Mẹ tui sợ chúng tui bị người ta chửi, rồi tui nóng tính sẽ có chiện .

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trốn quân dịch, phản chiến đó là chiện của ổng ....Những bài hát của ông ta nói lên thân phận người dân lúc thời khói lửa và ai cũng công nhận tình ca của ông là một phần của văn hóa Việt Nam . Ông đúng nhạc sĩ giửa hai lằn đạn như các bài báo đã nói .

Ai thích thì bỏ tiền ra mua vé để đi thưởng thức nhạc TCS ....Còn ai hông thích thì ở nhà cho khỏe ....Nói như tui thì đâu có chiện gì xảy ra .
Nói cho cùng, chúng ta đang hưởng thụ nền văn minh dân chủ trên đất nước có một không hai trên thế giới thì tại sao chúng ta không hành xử như vậy . Tui ghét nhất vụ áp đặt tư tưởng , nếu thích áp đặt vậy thì ở lại bên VN luôn đi ...Vất vả đi sang xứ Mỹ này chi cho khổ, hổng biết nửa ....Vì muốn Ba tui yên lòng, cuối cùng vợ chồng tui ở nhà chơi với con .

Nhắc vụ văn minh, tui thiệt ớn tới mấy tiệm VN hay ra Bolsa ....Cực chẳng đã tui mới vác tấm thân phì nhiêu lê lết ra đó ....Nào là giành giựt parking, nên gần 2 năm trời chưa ra Phước Lộc Thọ mặc dù ở không xa .....Thêm vào mấy chú, mấy bác lại không chịu xếp hàng lúc tính tiền khi mua đồ ....Sống ở Mỹ mấy chục năm mà hông biết văn hóa xếp hàng .

Rồi thêm cái màn đạo đức giả thiệt muốn ói của một số người Việt mình ...Tui ghét nhất thứ dân đạo đức giả này, vì nhắc tới nhạc TCS làm tui nhớ nhửng gương mặt mốc mà tui từng quen biết ....Họ đáng tuổi anh chú tui, và họ rất yêu thích nhạc TCS ....Nhưng cách xử sự của họ quá tồi bại , thí dụ như họ ngoại tình thì được ....Còn người khác ngoại tình thì họ lên án, chê cười để cho cả thế giới biết ....Nhưng xui cho họ là tui vạch mặt họ cho bà con biết , nên tui dể bị chúng ghét vì cái tánh thẳng thắn bộc trực này . Mấy thứ dân hông có nhân cách này làm sao mà lảnh đạo hay giúp đở cho đất nước mình được .

Nói tới vụ lăng nhăng tình ái của lứa sồn sồn làm tui nổi da gà ....Mấy bác, mấy cô không hiểu sao hẹn hò ở các nhà hàng hát cho nhau nghe làm dựng tóc gáy ...Họ hát tặng nhau, và tỏ ra các hành vi cử chỉ thiệt quái đản khiến người ngứa mắt ....Thành ra tui và đám bạn hông dám đi các nhà hàng VN vào các tối cuối tuần nửa ...Họ làm như mình vẩn mười tám, hai mươi ....Con cháu của họ thấy nhửng cảnh dê dỏm chắc họ phải độn thổ . Hông biết nửa tui già rồi có nổi chứng như họ không ....Chiện tui vừa kể đó là một số nhỏ người lớn tuổi ở đây .

Còn một số người lứa tuổi cở Ba Mẹ tui trở lên ở tại xứ Mỹ này, họ vẩn phải làm việc cật lực vì gánh nặng con cái ...Con cái ích kỷ không lo cho họ, hoặc không đủ khả năng để chăm sóc họ nên họ phải đành vất vả ....Nên tui thương mấy chú bác này lắm, chẳng hạn như chú Đ. làm chung sở với tui .
Tui cũng ráng làm theo ý của Ba Mẹ tui, để cho họ vui ....Và sau này khi họ có trăm năm về Trời, kẻ làm con không ân hận gì hết . Dạo này tui và Mẹ đã bớt gây gổ , và tui cảm thấy ngày càng thương Ba nhiều hơn .

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails

bài được ưa chuộng